Bệnh án điện tử xu hướng quản lý dành cho các Phòng khám tư nhân

  Tôn Mạnh Cường

  08/11/2016

  0 nhận xét

Bệnh án điện tử là hệ thống phần mềm quản lý hồ sơ bệnh nhân. Bệnh án điện tử cho phép bác sĩ và người bệnh có thể xem lại quá trình điều trị một cách nhanh chóng và chính xác. Bên cạnh đó, bệnh án điện tử còn giúp bác sĩ và bệnh nhân theo dõi xuyên suốt quá trình điều trị của mình, từ đó đưa ra những chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí cho bệnh nhân.

 

Bệnh án điện tử mang lại lợi ích gì?

 

Lợi ích đầu tiên của BAĐT là giúp bệnh nhân không phải lưu trữ tất cả loại giấy tờ bệnh án như: Kết quả chẩn đoán, kết quả xét nghiệm, danh mục thuốc… Bệnh nhân không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm; không phải hoang mang khi đọc chữ viết của bác sĩ.

 

Thứ hai, bệnh nhân hoàn toàn dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ… BAĐT đặc biệt hỗ trợ rất tốt đối với bệnh nhân đang điều trị bệnh lý mạn tính hoặc bệnh lý có nguy cơ cao như đái tháo đường, cholesterol, tăng/hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim… và bệnh nhân cao tuổi.

 

Điểm mạnh nhất của Bệnh án điện tử đối với bác sĩ là lưu trữ thông tin bệnh nhân một cách chi tiết và có hệ thống. Điều này giúp bác sĩ đưa ra kết quả chẩn đoán và phương thức điều trị chính xác cũng như hạn chế việc chỉ định các xét nghiệm không cần thiết. Hơn thế nữa, thông qua Bệnh án điện tử, các bác sĩ có thể kết nối với nhau để cùng đánh giá và thảo luận một trường hợp bệnh lý đặc biệt nào đó để có kết quả chẩn đoán chính xác, không mang tính chủ quan.

 

Bệnh nhân có thể xem và trao đổi thắc mắc kết quả bệnh án với bác sĩ tại bất cứ đâu (ở nhà, công ty, khi đi công tác). Bác sĩ sẽ gửi trả kết quả bệnh án kèm danh mục thuốc, bệnh nhân có thể tự in toa để mua thuốc hoặc chủ động đặt lịch tái khám qua BAĐT. Đây chính là cầu nối giữa bệnh nhân và bác sĩ.

                                        

 

Với tính năng xem bệnh án điện tử qua internet, bác sĩ, bệnh nhân hoặc người thân có thể theo dõi quá trình điều trị cũng như các kết quả xét nghiệm từ bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ với 1 đường truyền internet.

 

Bệnh án điện tử ưu việt hơn bệnh án giấy ở những điểm gì?

 

Tính chính xác

•    Bệnh án điện tử: Chữ viết được đánh máy rõ ràng, dễ hiểu, không gây nhầm lẫn trong việc điều trị cũng như xem lại hồ sơ cũ.

•    Bệnh án giấy: Chữ viết tay khó đọc, dễ gây nhầm lẫn.

 

Tính tiết kiệm

•    Bệnh án điện tử: Tránh được các chỉ định cận lâm sàng (siêu âm, xét nghiệm…) trùng lặp.

•    Bệnh án giấy: Mất thời gian và khó khăn trong việc tìm kiếm lại thông tin bệnh án cũ nên bác sĩ rất dễ cho các chỉ định lặp lại.

 

Tính minh bạch

•    Bệnh án điện tử: Người bệnh có thể dễ dàng xem lại thông tin các lần khám, kết quả cận lâm sàng thông qua mạng internet.

•    Bệnh án giấy: Lưu tại phòng khám và chỉ có các bác sĩ mới có quyền xem.

 

Lưu trữ

•    Bệnh án điện tử: Bác sĩ dễ dàng tìm lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, giúp giảm thời gian thăm khám, hỗ trợ điều trị kịp thời.

•    Bệnh án giấy: Gây khó khăn và mất thời gian cho việc tìm lại hồ sơ bệnh án cũ.

 

Hỗ trợ xem trực tuyến

•    Bệnh án điện tử: Các bác sĩ và bệnh nhân có thể truy cập hồ sơ bệnh án từ bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ cần có đường truyền internet.

•    Bệnh án giấy: Điều này thì không thực hiện được với bệnh án giấy.

 

                                                                                              Nguồn: Internet

Bình luận của bạn