Các món cháo chữa trị chứng rụng tóc sau khi sinh

  Ncs, Ths, Bs Tôn Mạnh Cường

  26/08/2018

  0 nhận xét

33401 lượt xem

 

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, tóc là phần dư của máu. Phụ nữ có thai gần như phải huy động toàn bộ máu trong cơ thể cho nuôi dưỡng thai nhi, quá trình sinh sản cũng sẽ mất đi một phần máu, cho nên dễ dẫn đến khí hư huyết hư. Trường hợp khí huyết suy yếu sau khi sinh nở dẫn đến tóc suy dinh dưỡng, từ đó mà xuất hiện triệu chứng rụng tóc. Chuyên gia cho biết, trường hợp này cần phải áp dụng phương pháp bổ khí huyết và ích thận điền tinh bằng các món cháo sau đây.

Cháo Linh chi-táo Đỏ-thịt Lợn nạc

Bột Linh chi 5 gam, táo Đỏ 5 quả, thịt Lợn nạc 150 gam, gạo 100 gam, các gia vị lượng vừa phải.

Thịt Lợn nạc rửa sạch, thái chỉ, vo gạo, để riêng. Nước sạch lượng vừa phải, cho thịt Lợn nạc vào nồi đun sôi, hớt bọt, rồi cho táo Đỏ và gạo vào cùng nấu cháo cho đến khi chín nhừ, cho bột Linh chi cùng các gia vị gồm hành, gừng tươi, hạt tiêu, muối tinh, mì chính v.v, đun sôi một một lúc là được, mỗi ngày ăn 1 lần. Món cháo này có tác dụng bổ ích khí huyết, thích hợp dùng cho chứng rụng tóc, mất ngủ, hay quên ở phụ nữ sau khi sinh con.

Cháo A giao-táo Đỏ

A giao 10 gam, táo Đỏ 5 quả, gạo 100 gam, đường đỏ lượng vừa phải. Giã A giao thành dạng vụn, táo Đỏ bỏ hạt, vo gạo, nước sạch lượng vừa phải. Cho gạo và táo Đỏ vào nồi cùng nấu cháo, đợi cháo chín nhừ, cho A giao, đường đỏ vào đun sôi một lúc, để đường hoàn toàn hòa tan trong cháo là được, mỗi ngày ăn từ 1-2 lần, món cháo này có công hiệu dưỡng huyết, làm mượt tóc, thích hợp dùng cho chứng rụng tóc, thiếu máu ở phụ nữ sau khi sinh con.  

Cháo Long nhãn-A giao

Long nhãn khô 10 gam, A giao (giã vụn)10 gam, gạo 100 gam, đường trắng lượng vừa phải. Long nhãn bóc vỏ, bỏ hạt, vo gạo, nước sạch lượng vừa phải cùng nấu cháo, đợi cháo chín nhừ cho A giao vào, đun sôi một lúc là được, mỗi ngày ăn từ 1-2 lần. Nếu thích ăn cháo ngọt thì cho thêm đường trắng lượng vừa phải. Món cháo này có công hiệu dưỡng tâm an thần, kiện tỳ bổ máu, thích hợp dùng cho chứng rụng tóc, tim đập nhanh, mất ngủ và thiếu máu ở phụ nữ sau khi sinh con.  

Cháo gan Lợn-thịt Lợn nạc

Gan Lợn 50 gam, thịt Lợn nạc 50 gam, gạo 100 gam, gia vị lượng vừa phải. Gan Lợn và thịt Lợn nạc rửa sạch, thái chỉ, nước sạch lượng vừa phải cùng nấu cháo, đợi cháo chín nhừ cho thêm các gia vị như hành, gừng, hạt tiêu, muối tinh, mì chính v.v, đun sôi một lúc là được, mỗi ngày ăn 1 lần. Món cháo này có công hiệu dưỡng huyết làm mượt tóc, thích hợp dùng cho chứng rụng tóc, thị lực suy giảm, mắt khô, ... ở phụ nữ sau khi sinh con.

Cháo dâu Tằm-tiết Lợn

Dâu Tằm 30 gam, tiết Lợn 100 gam, gạo 100 gam, các gia vị lượng vừa phải. Dâu Tằm rửa sạch, ngâm nước sạch trong vài phút, nước sạch lượng vừa phải, cùng nấu cháo cho đến cháo chín nhừ, cho tiết Lợn và các gia vị vào đun sôi một lúc là được, mỗi ngày ăn từ 1-2 lần. Món cháo này có công hiệu dưỡng huyết, làm mượt tóc, thích hợp dùng cho chứng rụng tóc, thị lực suy giảm, trí nhớ suy giảm, mỏi lưng nhức gối, táo bón v.v ở phụ nữ sau khi sinh con.

Bình luận của bạn