Mùa hè, những người có bệnh mãn tính cần phải chú ý những gì ?

  Ncs, Ths, Bs Tôn Mạnh Cường

  27/08/2018

  0 nhận xét

 

Trong ngày hè nóng bức oi ả, những người khỏe mạnh còn cảm thấy khó chịu, thì đối với một số người ốm yếu lại càng nguy hiểm.

Vậy trong mùa hè những người có bệnh mãn tính cần phải chú ý những mặt nào? Những người bị bệnh tiểu đường cần chú ý một số điểm sau đây:

Thứ nhất là phải bổ sung nước. Những người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường sau khi mất nước không cảm thấy khát nước lắm, nên phải chủ động bổ sung nước.

Những người mắc bệnh tiểu đường không nên hạn chế uống nước, nhưng không nên một lúc uống quá nhiều hoặc uống nước quá lạnh.

Thứ hai là: Không nên uống loại nước giải khát quá ngọt. Nên uống nước đun sôi để nguội, hoặc nước trà nguội. Những loại rau thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường ăn trong mùa hè có: Cà tím, dưa chuột, đỗ cô ve, hành tây, mướp đắng, cà chua, v.v. Dưa hấu có 5 % hàm lượng đường, nên những người bị tiểu đường không nên ăn nhiều dưa hấu.

Ba là những người bị tiểu đường phải chú ý vệ sinh trong khi ăn uống để tránh viêm đường tiêu hóa, khiến cho căn bệnh càng thêm trầm trọng.

Do mùa hè ra nhiều mồ hôi, khiến cho cơ thể bị mất nước, làm cho nồng độ máu bị đông đặc, dễ gây tai biến tim mạch, nên những người bị bệnh tim mạch trong mùa hè nên chú ý mấy điểm sau đây:

Thứ nhất là uống nhiều nước trà. Tốt nhất là uống một ít trà xanh, ăn nhiều hoa quả mát, sẽ mang lại hiệu quả tốt trong việc giải nhiệt. Trong mùa hè, một ngày nên uống 8-10 cốc nước sôi ấm hoặc nước trà.

Bệnh tim mạch thường xảy ra vào buổi sáng sớm, có nghiên cứu cho rằng nguyên nhân là do ban đêm bị thiếu nước. Vì vậy, nửa đêm tỉnh dậy, nên uống một it́ nước, cho máu loãng ra, có lợi cho việc phòng chống tai biến mạch máu.

Hai là những người mắc bệnh tim mạch phải ăn uống có chừng mực, ăn những thức ăn thanh đạm, ăn những loại rau hoa quả và các loại đỗ giàu chất Kali và Canxi. Bổ sung những loại thịt gia súc và các thức ăn giàu chất Prô-tít nhưng lại it́ mỡ, phải ăn uống có giờ giấc, có giới hạn và có phạm vi.

Ba là đối với những người lao động thì không nên làm việc quá sức, để tránh xảy ra tai biến mạch máu não, hoặc do ra quá nhiều mồ hôi không bổ sung nước kịp thời, dẫn đến bị tắc mạch máu, v.v. Dưới ánh nắng chói chang, phải đội mũ nón, để tránh bị say nắng và phòng tránh tai biến mạch máu.

Bốn là ngủ trưa có thể giảm được 30% tỷ lệ xảy ra tai biến. Chỉ cần nghỉ khoảng 30 phút, là có thể giảm được 30% tỷ lệ xẩy ra tai biến bệnh tim mạch. Nhưng phải chú ý sau khi ăn cơm 30 phút mới đi ngủ.

Mùa hè nhiệt độ rất cao, lại càng ẩm ướt. Những người già bị cao huyết áp, thường cảm thấy bứt rứt khó chịu, chóng mặt, nhức đầu, huyết áp không ổn định v.v, nếu như không điều trị kịp thời, dễ dẫn đến đau tim, nhồi máu cơ tim, v.v. Nên trong mùa hè cần chú ý mấy điểm sau đây:

Do nóng bức nên mọi người buổi tối hay đi ngủ muộn, vì vậy, buổi sáng không nên dậy quá sớm. Những người mắc bệnh cao huyết áp trong mùa hè nếu ngủ không được ngon giấc, sẽ xuất hiện hiện tượng ban đêm huyết áp tăng lên, tăng thêm sự tổn hại đối với tim mạch. Vì vậy, người bệnh nên ở trong môi trường thông thoáng, để bảo đảm giấc ngủ; Buổi trưa nên nghỉ ngơi, để bổ sung giấc ngủ. Ban ngày không nên hoạt động ở ngoài trời quá lâu.

Những gia đình có máy điều hòa nhiệt độ, thì nhiệt độ trong phòng không nên quá thấp, tốt nhất là khoảng 25 độ C. Những người bị cao huyết áp, không nên thường xuyên ở trong phòng có máy điều hòa nhiệt độ, bằng không sẽ xuất hiện triệu chứng chóng mặt, khó chịu, v.v.

Mùa hè, chức năng của đường tiêu hóa yếu đi, ăn không ngon miệng, mất nhiều nước. Người bệnh nên ăn uống thanh đạm, nên ăn nhiều chè đậu xanh, dưa hấu, hoa quả và rau xanh, kịp thời bổ sung nước, để chống đông máu.