Người cao tuổi dễ mắc những chứng bệnh ung thư gì?

  Tôn Mạnh Cường

  22/08/2018

  0 nhận xét

Qua nghiên cứu cho thấy, người cao tuổi dễ bị ung thư tiền liệt tuyến, tuyến tụy, bàng quang, ung thư hạch và ung thư gan.

Chuyên gia y học cho biết khoảng 77% các loại ung thư được chẩn đoán ở những người trên 55 tuổi, đặc biệt giai đoạn từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ bị ung thư cao hơn.

Chuyên gia giải thích rằng những người lớn tuổi do tiếp xúc với môi trường và các yếu tố dinh dưỡng trong thời gian dài, chịu ảnh hưởng tích tụ, trong khi cơ thể bị lão hóa, hạn chế khả năng chỉnh sửa các đột biến của tế bào là nguyên nhân dẫn đến ung thư. Chuyên gia cho biết, có 5 loại ung thư thường gặp ở người lớn tuổi gồm:

Thứ nhất là Ung thư tuyến tiền liệt

Đàn ông trên 65 tuổi có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt khá cao. Bệnh tiến triển chậm hơn những ung thư khác, có thể đã có từ 10 đến 30 năm trước khi được bác sĩ chẩn đoán. Bệnh có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt hay xạ trị áp sát.

Triệu chứng phổ biến của bệnh này là đi tiểu nhiều, khó nhịn, dòng tiểu yếu, thường bị ngắt quãng, hay đau, dương vật khó cương cứng hay đau khi xuất tinh, có máu trong nước tiểu hay tinh dịch, thường xuyên đau thắt lưng, hông hay đùi trên.

Thứ hai là Ung thư tuyến tụy

Bệnh này rất khó chẩn đoán, vì tuyến tụy nằm phía sau các cơ quan khác nên ung thư tuyến tụy thường khó phát hiện được trong thời kỳ đầu.

Triệu chứng phổ biến của bệnh là buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng, sụt cân, đau bụng trên và giữa, vàng da.

Phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị.

Thứ ba là Ung thư bàng quang

Bệnh thường gặp ở những người từ 50 đến 70 tuổi.

Triệu chứng thường gặp của bệnh là đi tiểu khó, có máu hay cục máu trong nước tiểu, đau khi đi tiểu hay đau ở vùng thắt lưng. Phương pháp điều trị ung thư bàng quang bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hay kết hợp cả 3.

Thứ tư là ung thư hạch

Nguy cơ ung thư hạch không gia tăng theo tuổi. Triệu chứng phổ biến của bệnh là sưng hạch ở vùng cổ, nách, háng, không đau, thường xuyên mệt mỏi, sút cân, đổ mồ hôi về đêm, ho, đau ngực, chướng bụng hay đầy bụng.

Ho và đau ngực là một trong những triệu trứng của bệnh ung thư hạch

Ung thư hạch thường được điều trị với hóa trị, nhưng những bệnh nhân tái phát hay tiến triển nhanh thường được khuyến cáo ghép tủy.

Thứ năm là Ung thư gan

Ung thư gan thường có liên quan nhiều đến viêm gan siêu vi B mãn tính. Vì ít có triệu chứng, viêm gan siêu vi B và ung thư gan thường được phát hiện khi bệnh nhân hiến máu hay khám sức khỏe tổng quát. Ngoài ra thống kê cho thấy, đàn ông trên 40 tuổi thường bị ung thư gan nguyên phát nhiều hơn. Viêm gan siêu vi B có thể phòng ngừa bằng văcxin, ung thư gan có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Việc điều trị chủ yếu là phẫu thuật, ung thư đã di căn có thể điều trị bằng hóa trị.

Hiện nay đã có nhiều lựa chọn mới cho bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn di căn không thích hợp cho phẫu thuật hay hóa trị

Bình luận của bạn