Nguyên nhân gây bệnh thận

  Tôn Mạnh Cường

  22/08/2018

  0 nhận xét

Để phòng bệnh thận, cần hoạt động thể lực phù hợp, kiểm soát đường huyết và cân nặng, theo dõi huyết áp... Hàng năm số người bị suy thận có xu hướng tăng lên, đặc biệt do biến chứng của đái tháo đường. Chuyên gia cho biết, nhiều nguyên nhân gây suy thận, ở những nước đang phát triển trước đây chủ yếu là do viêm cầu thận nhưng nay lại do các bệnh chuyển hóa. Trước đây chỉ có khoảng 4-6% suy thận do đái tháo đường thì nay lên đến 20%.

Phải theo dõi huyết áp

Căn bệnh được bệnh manh là "sát thủ giết người" thầm lặng, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi đã bị suy thận ở giai đoạn cuối. Vì thế, điều quan trọng là cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh. Những người đã mắc bệnh thì cần tuân thu điều trị để bệnh không tiến triển nặng hơn dẫn đến việc phải chạy thận nhân tạo, ghép thận. Cụ thể, suy thận được chia làm 5 giai đoạn. Ở các giai đoạn từ 1, 2, 3, 4 nếu được phát hiện sớm và tuân thủ điều trị có thể kéo dài thời gian đến giai đoạn chạy thận. Nếu bệnh tiến triển đến độ 5 thì phải ghép thận hoặc chạy thận nhân tạo.

Bác sĩ khuyến cáo, với những người thận khỏe để phòng bệnh cần tuân thủ 8 nguyên tắc: Hoạt động thể lực phù hợp, kiểm soát đường huyết, theo dõi huyết áp, chế độ ăn phù hợp và kiểm soát cân nặng, uống lượng nước thích hợp, không hút thuốc lá, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, kiểm tra chức năng thận nếu có yếu tố nguy cơ.

Không nên hút thuốc lá

Những người có yếu tố nguy cơ như đái tháo đường, gút, tăng huyết áp... thì cần lưu ý, tránh để biến chứng sang suy thận. Đồng thời lưu ý không tự tiện uống các loại thuốc bắc, thuốc nam- các loại này chủ yếu là thảo mộc nhiều kali. Việc uống các loại này dẫn đến tăng kali máu, nhẹ thì nhập viện cấp cứu nặng hơn thì có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Trên thế giới có khoảng 500 triệu người có vấn đề về bệnh lý mãn tính ở thận. Nguyên nhân chủ yếu do các bệnh lý tại thận, tăng huyết áp và đái tháo đường. Tiến triển của bệnh thận mãn tính dẫn đến suy thận mãn tính, làm mất chức năng thận và phải dùng các biện pháp điều trị thay thế thận như lọc máu, ghép thận. Tuy nhiên, thận là một bệnh có thể kiểm soát được và bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu bệnh nhân được điều trị, kiểm soát tốt.

Ngày Thận thế giới được tổ chức hàng năm với mục đích nâng cao hiểu biết trong cộng đồng và chung tay giảm gánh nặng các bệnh liên quan đến thận.

Bình luận của bạn