Thiếu ngủ dễ gây thừa cân, béo phì

  Ncs, Ths, Bs Tôn Mạnh Cường

  24/08/2018

  0 nhận xét

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra bằng chứng cho thấy, việc thiếu ngủ là nguyên nhân làm thay đổi hoạt động của não bộ, dẫn đến cảm giác đói nhanh và thèm ăn hơn.

Kết quả nghiên cứu phát hiện: Ngủ ít hoặc ngủ muộn có thể khiến chúng ta dễ nghĩ đến những đồ ăn vặt nhiều chất béo hơn là các loại thực phẩm ngũ cốc, các loại rau xanh.

Nghiên cứu của trường Đại học Califonia Mỹ đã tiến hành điều tra các vùng não bằng cách sử dụng hình ảnh chụp cộng hưởng từ chức năng của 23 thanh niên khỏe mạnh, lần đầu tiên sau 1 đêm có giấc ngủ bình thường và sau 1 đêm mất ngủ. Sau đó các nhà nghiên cứu tiến hành đánh giá hoạt động của não khi những người tham gia đã xem một loạt các hình ảnh của 80 loại thực phẩm dao động từ lượng calo cao đến thấp và từ lành mạnh đến không lành mạnh, rồi đánh giá mong muốn của họ đối với mỗi món thực phẩm.

Kết quả cho thấy, hiện tượng mất ngủ hay thường xuyên mất ngủ ngoài gây cảm giác mệt mỏi đơn thuần, hoạt động trong bộ não đánh giá sự ngon miệng và thỏa mãn bị suy giảm, ngược lại bộ não điều khiển cảm giác thèm ăn được thúc đẩy mạnh mẽ. Các nhà khoa học kết luận, sau một đêm mất ngủ, sẽ có cảm giác rất thèm ăn những thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao, giàu năng lượng và giàu chất béo và đồng thời cũng cảm thấy ăn rất ngon miệng.

Giáo sư tâm lý cùng tham gia nghiên cứu này cho biết thêm: "Các loại thực phẩm giàu năng lượng được những người bị mất ngủ thích ăn hơn. Sự kết hợp của hoạt động trong não được thay đổi và ra quyết định có thể giúp giải thích lý do tại sao những người ngủ ít hơn cũng có xu hướng thừa cân hoặc béo phì".

Qua nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã nhận thấy sự liên quan giữa việc tăng thêm tình trạng béo phì ở các nước công nghiệp phát triển với việc giảm thời gian ngủ của con người. Tuy nhiên các nhà khoa học chưa thể lý giải sự liên quan này.

Qua kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, ngủ đủ giấc là một trong những yếu tố có thể giúp thúc đẩy kiểm soát trọng lượng cơ thể bằng việc bồi dưỡng các cơ chế hoạt động của não chi phối sự lựa chọn thực phẩm thích hợp.