VIÊM KHỚP THOÁI KHỚP GỐI

  Ncs, Ths, Bs Tôn Mạnh Cường

  23/08/2018

  0 nhận xét

55568 lượt xem

Viêm khớp thoái khớp gối còn gọi là Viêm khớp phì đại khớp, gặp nhiều ở người trung niên, bởi vậy mà nó còn gọi viêm khớp trung niên, thoái hóa ở người già, nó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thoái khớp.

Sau tuổi trung niên, tất cả tổ chức cơ quan sẽ phát sinh sự thay đổi do thoái hóa; xương và khớp cũng không ngoại lệ, bệnh lý thoái hóa đặc biệt liên quan đến các khớp chịu tải và khớp hoạt động nhiều.

 

                                             

 

Nguyên nhân một số khớp phụ tải quá độ hoặc sử dụng quá mức, có thể xúc tiến phát sinh bệnh lý thoái hóa. Ngoài ra, gẫy xương nội khớp, đái tháo đường, thời gian dài lạm dụng Glucoticoide đều xúc tiến hình thành và gia tăng tốc độ thoái hóa đã tồn tại phát triển viêm khớp thoái khớp bên trong khớp gối.

 

Đặc trưng lâm sàng

 

Viêm khớp thoái khớp gối dễ phát sinh ở khớp gối chịu tải lớn nhất, gần như tất cả các ca bệnh đều có mức độ đau không giống nhau, tùy theo sự phát triển tăng giảm của bệnh. Biểu hiện chủ yếu rõ nhất khi bắt đầu hoạt động, sau khi giảm hoạt động có thể giảm nhẹ, khi khớp phụ tải nhiều hoặc hoạt động nhiều đau sẽ lại tăng nặng, đây là đặc điểm của loại đau khớp này. Có khi đau có tính phản xạ rõ, như đau khớp hông có thể phản xạ đến mặt trong của đùi, gần khớp gối. giai đoạn sớm có thể thấy cứng khớp, như khớp gối thời gian dài ở 1 tư thế nào đó, tự thấy hoạt động không thoải mái, khởi động khó khăn, dần dần thấy xuất hiện khớp không ổn, phạm vi co khớp gối giảm ít cùng khả năng đi bộ giảm, đặc biệt là lúc lên xuống bậc thềm, khả năng hạ gót, chạy, nhẩy càng ngày càng giảm rõ, có 1 vài bệnh nhân khớp gối giai đoạn muộn còn có thể xuất hiện một vài trường khớp khớp biến dạng, nội khớp có thể di chuyển vào trong là thường thấy, dân gian còn gọi là "chân vòng kiềng".

 

                                           

 

TRIỆU CHỨNG

 

Đau khớp gối là triệu chứng chủ yếu của viêm khớp thoái khớp, biểu hiện là đau từ từ, sáng sớm hoặc khớp để ở 1 vị trí nào đó rất lâu, đau mới xuất hiện rõ nhất, gia tăng hoạt động có thể giảm nhẹ. Nhưng khi hoạt động càng nhiều, do khớp gối bị ma sát lại xuất hiện đau, khi thay đổi khí hậu đau gia tăng. Bệnh nhân cảm thấy khớp gối không linh hoạt, sau khi nghỉ ngơi càng cảm giác rõ hơn. Khớp gối xuất hiện trạng thái cứng, khi hoạt động khớp gối có thể xuất hiện tiếng kêu do ma sát. Triệu chứng này tùy theo sự sự biến hóa của bệnh lý mà tăng nặng. ngoài đau ra cục bộ có xưng, có tràn dịch, teo cơ, thậm trí xuất hiện biến dạng khớp, hoạt động hạn chế.

 

ĐIỀU TRỊ

 

Phẫu thuật chỉ thực hiện cá biệt 1 số viêm khớp, thoái khớp. tham khảo chuyên khoa khớp

1. Nghỉ ngơi : khớp gối ít chịu áp lực và lực kéo, khiến chứng màng hoạt dịch viêm mất đi. Đa số áp dụng trong tình trạng bệnh nhân viên khớp thoái khớp gối có triệu chứng đau kịch liệt và bệnh lý gia tăng. Trong quá trình của cá biệt viêm khớp cấp tính, tốt nhất để khớp bệnh nhân nghỉ trên gường, để tiện cho bao khớp và dây chằng nghỉ ngơi, từ đó mà giảm nhẹ áp lực lên mặt khớp.

                                                   

2. Có thể do gậy hoặc bệnh nhân có người dìu để tránh khớp bị chịu tải.

3. Vận động khớp : để phòng có thắt bao hoạt dịch khớp, mỗi ngày khớp tiền hành vài lần vận động toàn bộ phạm vi của khớp. đa số vận động mạnh dẫn tới khả năng diện khớp chịu áp lực rõ, cần tránh.

4. Có thể áp dụng dùng gậy đối bên khớp giảm nhẹ trọng lực để giảm phụ tải thẳng đứng lên diện khớp. giai đoạn viêm khớp tiến triển hoặc bị cả 2 bên thì cần dùng gậy, nạng, hoặc có người dìu, nên giúp bệnh nhân đi chính xác.

5. Viêm khớp giai đoạn cấp tính, đặc biệt cẩn thận sử dụng kéo dẫn khớp, để phòng dính khớp và co teo bao hoạt dịch khớp, dùng đến khi hết giai doạn cấp.

6. Sau Lý liệu và xoa bóp và luyện tập chức năng( gồm tập chủ động và bị động) liệu pháp nhiệt, tránh dùng cường độ mạnh vận động phục hồi khớp đã tổn thương. Đối với viêm khớp hạt Heberden sử dụng nước nóng và Paraffin điều trị. mặc dù cần giảm hiệu ứng lực lên khớp nhưng đối với nâng cơ lực mà nói vận động chủ đông ( vận động dài) so với vận động bị động càng tốt hơn.

7. Duy trì vị trí tư thế tốt tránh lực tác động vị trí không có lợi, sử dụng đế giày và luyện tập chức năng khớp theo từng giai đoạn bệnh.

 

ĐIỀU TRỊ CHUNG

 

1. Tuyên truyền kiến thức bảo vệ khớp : đầu tiên phải cung cấp kiến thức đầy đủ cho bệnh nhân, luyện tập thể dục phải tuần tự tăng dần, phòng khớp vận động quá mức hoặc phụ tải, tránh khớp bị tổn thương cơ giới, khi nghiêm trọng nên hạn chế vận dộng hoặc cố định thạch cao, để tránh biến dạng khớp. giảm trọng lượng, sử dụng tay và gậy giảm phụ tải cho khớp. nghề nghiệp có liên quan nên đổi nghề. luyện tập các nhóm cơ có liên quan, có thể duy trì và cải thiện hoạt động khớp, để tăng cường độ ổn định của khớp.

2. Vật lý trị liệu : Nhiệt trị liệu, Thủy trị liệu, hồng ngoại, sóng ngắn, điện kích thích ( dòng TENS) đều có tác dụng tăng cường tuần hoàn tại chỗ, giãn cơ, giảm đau. biện pháp kéo dãn tốt với thể có chèn ép rễ thần kinh cổ, có thể dãn cơ, giảm đau, đồng thời phòng dính tổ chức xung quanh chèn ép rễ thần kinh nhưng cần tuân theo hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa.

3. Xoa bóp và Đông y : Xoa bóp truyền thống, liệu pháp châm cứu đối viêm khớp có tác dụng giảm rõ rệt. thuốc đông y có tác dụng hoạt huyết, giảm đau, có hiệu quả tốt. Thấu cốt truy phong hoàn đang là lựa chọn của nhiều bệnh nhân, thuốc có nguồn gốc thảo dược 100%, đáp ứng với nhiều giai đoạn của bệnh, không tác dụng phụ, ít tái phát.

                                             

 

DỰ PHÒNG

 

Viêm khớp thoái khớp gối dễ phát ở khớp chịu tải lớn tuổi trung niên, cho nên tuổi trung niên nên làm tốt :

1. Khống chế cân nặng hoặc giảm cân : Béo phì là nguyên nhân quan trọng phát bệnh, cho nên Ban tuổi trung niên nên khống chế thể trọng, phòng béo phì. khi cân nặng vượt quá tiêu chuẩn, không cần do dự, giảm cân là quan trọng. sau khi cân nặng giảm có thể phòng hoặc giảm nhẹ tổn thương khớp, đồng thời giảm áp lực chịu tải, có tác dụng hỗ trợ điều trị.

2. Tránh đứng lâu và cự li đi dài : Nguyên nhân nó sẽ tăng sức chịu đựng và gia tăng tốc độ thoái biến khớp.

3. Điều trị kịp thời và thỏa đáng ngoại thương khớp, viêm nhiễm, chuyển hóa bất thường, loãng xương.. gốc phát bệnh.

4. Bổ xung Calci.

 

Các vấn đề cần chú ý cuộc sống hàng ngày

 

Viêm khớp thoái khớp là 1 bệnh khớp thường gặp. Bệnh nhân viêm khớp thoái khớp ở Trung quốc chỉ chú ý dùng thuốc để giảm đau mà không coi trọng tác dụng quan trọng của các hoạt động thường ngày có thể ảnh hưởng đến khớp tổn thương :

1. tiến hành nhiều hơn xoa bóp vật lý trị liệu, khi vận động chú ý bảo vệ khớp bị tổn thương.

2. Tuyệt đại đa số viêm khớp thoái khớp phát sinh ở khớp gối. trong sinh hoạt thường ngày đừng duy trì 1 tư thế quá lâu, càng không cần thiết làm đi làm lại co duỗi khớp gối, xoa bóp xương bánh chè, vận động khớp gối. ngoài ra, còn duy trì tránh chú ý gây tổn thương cơ giới khớp, cố gắng giảm phụ tải và ma sát khớp gối như khớp gối, cổ chân của bệnh nhân viêm khớp thoái khớp phải tránh lên xuống cầu thang, các vận động đặt gót chân, đứng, quì, leo núi và đi bộ xa liên quan đến khớp tổn thương đau tương đối mạnh. đặc biệt khi khớp gối sưng càng phải tránh. Để đạt đến mực tiêu rèn luyện cơ thể, bệnh nhân có thể chọn bơi. ngồi xe, môn thể thao có ít phụ tải lên khớp, cũng có thể lợi dụng tay, gậy, đai hỗ trợ, bảo vệ khớp, đế giày hình chêm hoặc các thiết bị phụ trợ khác để hỗ trợ vận động khớp.

3. Đi giày cũng phải nghiên cứu; tiến hành nhiều hơn vận động phù hợp : Bình thường đi giày thích hợp, thực tế đi giày đế bằng, không phải là lựa chọn tốt nhất. bởi vì khi đi giày đế bằng đi, thể trọng cơ thể sẽ dồn nhiều về gót chân sau, khi đi đường dài, xung lực truyền lên trên có thể khiến tạo ra tư thế của gót, cổ chân, hông, lưng đau và khó chịu. lâu thì khớp ảnh hưởng không tốt sẽ xuất hiện các biểu hiện của viêm khớp thoái khớp. vì vậy tốt nhất nên đi giày có đế đàn hồi, mềm như giày lười như vậy có thể giảm trọng lực xung đột dối với khớp, giảm ma sát lên khớp.