Tiêu chuẩn người khỏe mạnh theo tiêu chuẩn Đông Y

  Tôn Mạnh Cường

  28/07/2017

  0 nhận xét

Trung y đánh giá thế nào là người khỏe mạnh bình thường ?

 

Cho đến nay, chúng ta đều thấy, nhân tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của nhân loại tuy có rất nhiều, nhưng có 2 nhân tố là quan trọng nhất, thứ nhất là Lão suy, thứ hai là bệnh tật. Vì vậy làm chậm quá trình dẫn đến của lão hóa, phòng phát sinh bệnh tật là con đường quan trọng kéo dài tuổi thọ. Bởi vậy, nghiên cứu đặc trưng sinh lý của sức khỏe, cho thấy là rất cần thiết. Nói chung, người không có bệnh, không có lão suy từ góc độ Trung y có những đặc điểm sinh lý dưới đây :

1. Mắt có thần : Tinh lực là nơi hội tụ tinh khí của Tạng phủ, mắt có thần phản ánh có hay không sự thịnh suy của tạng phủ. do vậy, hai mắt long lanh có thần, là 1 biểu hiện rõ nhất của 1 người khỏe mạnh.

                                      

2. Hô hấp chậm đều đặn : là chỉ hô hấp khoan dung không bức bách, không bệnh, không quá chậm. << Nạn Kinh>> cho rằng : " thở ra Tâm cùng Phế, hít vào Gan cùng Thận" để nói hô hấp và chức năng tạng phủ liên quan mật thiết với nhau.

                  

3. Nhị tiện bình thường << Tố Vấn - Ngũ tạng biệt luận>> nói : Quỷ môn cũng là nơi xuất của ngũ tạng, thủy cốc không được tàng lâu" chính là nói chất cặn bã qua tiêu hóa ở tràng vị không thể để quá lâu, để lâu thì đại tiện táo bón, đại tiện thống suốt thể hiện sức khỏe, tiểu tiện là con đường chủ yếu bài tiết ra khỏi cơ thể các chất dịch cặn bã, cùng Thận, Phế, Bàng Quang có liên quan cực kỳ mật thiết, tiểu tiện có thông lợi hay không có liên quan trực tiếp đến công nặng hoạt động của cơ thể.

                  

4. Mạch tượng hòa hoãn, đều đặn : là chỉ Mạch tượng của cơ thể hòa hoãn khoan dung, không có bệnh, không quá chậm." Mạch là Phủ của huyết vậy" khí huyết vận hành trong mạch, cho nên mạch tượng bình thường hay không đều phản ánh vận hành của khí huyết.

                         

5. Hình thể cường tráng, cơ bắp săn chắc : chỉ da sắc sáng, nhuận, cơ săn chắc khỏe, cường tráng, không béo phì, cũng không quá gày. vì cơ thể béo hay gày đều là trạng thái bệnh, thường thường là hậu quả của 1 số bệnh mang đến.

                       

6. Sắc mặt hồng nhuận sắc mặt là nơi vinh nhuận của ngũ tạng, mà sắc hồng nhuận là biểu hiện khi huyết ngũ tạng thịnh vượng.

                           

7. Hàm răng chắc chắn: Răng là phần thừa của cốt, cốt là Thận làm chủ, mà Thận là gốc của Thiên Tiên, cho nên hàm răng chắc chắn là biểu hiện của khí thiện tiên vượng thịnh.

                        

8. Hai tai thông mẫn < Linh khu - thiên Tà khí tạng phủ bệnh hình> nói : 12 kinh mạch, 365 lạc.. biệt khí của nó chạy vào tai mà nghe được. Nói rõ tai và các cơ quan toàn thân có liên quan mật thiết, nếu thính lực giảm, nặng tai, điếc là biểu hiện của tạng phủ công năng suy giảm.

Lưng gối linh hoạt : Gan chủ cân, lưng là phủ của Thận, cân của khớp tứ chi cũng dựa vào sự nuôi dưỡng củ khí huyết, vì vậy lưng gối linh hoạt, bước đi khoan thai thì chứng minh công năng Gan Thận rất tốt.

                                    

10. Âm thanh khỏe rõ : Thanh do Khí phát, < Tố Vấn - thiên Ngũ tạng sinh thành > nói : " Các khí, đều thuộc phế" âm thanh to rõ, phản ánh chức năng của Phế rất tốt.

11. Râu tóc nhuận sáng : mọc tóc và huyết có liên quan mật thiết với nhau, cho nên nói " Tóc là phần dư của huyết" . Đồng thời, lại dựa vào sự sung dưỡng của tinh khí tạng Thận. << Tố Vấn - Lục tiết thắng tượng luận>> nói : " Thận thì ... Vinh nhuận ra tóc" . Do vậy, tóc rụng, bạc quá sớm, đều là 1 hiện tượng của lão suy sớm, phản ánh Gan huyết bất túc, Thận tinh khuy tổn.

                          

12. Sức ăn bình thường : Trung Y cho rằng " Có Tì khí thì sinh, không có Tì khí thì chết" ăn uống bao nhiêu liên quan trực tiếp đến sự thịnh suy của Tì vị. ăn uống bình thường thì phản ánh của khỏe mạnh.

                                            Ths, Bs Tôn Mạnh Cường

Bình luận của bạn